Bạn đang xem bài viết Rau thơm – rau gia vị là gì? Tên các loại rau thơm gia vị ở Việt Nam tại Vườn Xanh Phố bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Rau thơm - rau gia vị là gì? Các loại rau thơm gia vị ở Việt Nam

Rau thơm – rau gia vị là gì? Tên các loại rau thơm gia vị ở Việt Nam

Rau thơm hay rau gia vị là những loại rau có hương thơm đặc trưng, thường dùng để ăn kèm (rau sống) hoặc sử dụng tăng mùi vị cho món ăn. Ở Việt Nam có rất nhiều các loại rau thơm, mỗi loại đều có hương vị riêng tạo nên một thế giới rau gia vị phong phú, làm đặc sắc thêm ẩm thực Việt. Cùng chuyên mục Mẹo vào bếp tìm hiểu về các loài rau thơm nhé!

1. Rau thơm – rau gia vị là gì?

2. Các loại rau thơm ở Việt Nam

Rau mùi – ngò rí

Mùi tàu – ngò gai

Thì là

Ngò om

Rau răm

Hành lá

Cần tây – cần tàu

Tỏi tây – hành baro

Bạc hà

Húng lủi

Lá lốt

Húng quế

Húng láng

Húng chanh

Kinh giới

Tía tô

Diếp cá

Diếp cá hay còn còn là lá giấp, rau giấp cá, ngư tinh thảo…Có tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ Giấp cá.

Ở Việt Nam, diếp cá mọc hoang dại nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du và đồng bằng. Cây còn được trồng ở nhiều nơi để làm rau và làm thuốc.

So với các loại rau thơm trên thì rau diếp cá có vẻ như kén người ăn hơn. Cố rất nhiều người không ăn được, thậm chí là không ngửi được mùi của rau diếp cá. Bởi loại rau này có mùi hơi tanh.

Tuy nhiên, với những người ăn quen thì rau diếp cá có vị bùi, thơm ngon, mát, giàu dinh dưỡng, có thể xay thành nước rau diếp cá để giải nhiệt.

Diếp cá

Sả

Riềng

Lá sung

Lá đinh lăng

Lá mơ

Lá chanh

Lá cách

Cây cách thích nghi trên vùng nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Có thệ sống ngoài trảng nắng hay nơi có bóng râm nhẹ.

Lá có hình dạng và màu sắc rất thay đổi, hình trái xoan hay trái xoan bầu dục, gốc tròn hay hình tim, rìa lá nguyên hoặc hơi khía răng ở phần trên, có ít lông ở dưới, nhất là trên các gân. Lá non có màu xanh nhạt, khi già màu xanh đậm.

Lá cách có mùi thơm hơi hắc, được trộn chung các loại rau sống khác. Lá cách sống thích hợp khi chấm mắm kho, cuốn với thịt nướng, thịt chiên, cá nướng.

Đôi khi dùng làm rau nhúng lẩu hoặc luộc chung với các loài rau khác để tăng mùi thơm. Hoặc cắt nhuyễn dùng để xào với thịt trâu, bò, rắn, ếch, nhái, lươn,… rất ngon.

Xương sông

Xương sông

Lá xá xị

Lá nguyệt quế

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Rau thơm – rau gia vị là gì? Tên các loại rau thơm gia vị ở Việt Nam tại Vườn Xanh Phố bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.