Bạn đang xem bài viết Cách làm rau củ quả luộc chấm kho quẹt đậm đà ngon ngất ngây cực dễ tại nhà tại Vườn Xanh Phố bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm rau củ quả luộc chấm kho quẹt đậm đà ngon ngất ngây cực dễ tại nhà
Bạn thường chấm rau luộc với nước mắm tỏi ớt hay nước kho của các món kho từ thịt, cá? Bạn đã từng nghĩ sẽ một sử dụng loại nước chấm khác nhưng hiện tại chưa nghĩ ra? Và bây giờ, bạn không cần phải suy nghĩ nhiều nữa. Vườn Xanh Phố sẽ giới thiệu đến bạn cách làm rau củ quả luộc chấm kho quẹt để bạn tham khảo nhé! Vào bếp liền nào!
Nguyên liệu làm Rau củ quả luộc chấm kho quẹt
Cho 2 người
Thịt ba chỉ 200 gr
Tôm khô 50 gr
Khổ qua 1 trái
Bông cải xanh 500 gr
Cà rốt 1 củ
Hành lá 1 nhánh
Ớt tươi 1 trái
Hành tím 3 củ
Tỏi 3 tép
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu/ đường/ muối )
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Nên chọn những con tôm khô mà khi sờ vào cảm thấy khô ráo, không có hiện tượng chảy nhớt hay mùi hôi lạ thường.
- Khi mua tôm khô tại các siêu thị thì bạn nên xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để tránh mua nhầm loại đã hết hạn.
- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn, bạn cũng có thể làm tôm khô ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ từ Vườn Xanh Phố nhé.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
-
Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
-
Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
- Chọn thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không có hiện tượng chảy nhớt hay mùi hôi lạ thường.
Cách chọn mua khổ qua (mướp đắng) giòn ngon
- Nên chọn những trái khổ qua có lớp vỏ ngoài không bị trầy xước, không dập nát. Cầm cảm thấy chắc, không bị mềm, nhũn và màu sắc bên ngoài đều màu.
- Chọn những trái khổ qua có gân nhỏ li ti càng nhiều thì trái càng an toàn, không bị lạm dụng chất hóa học, phân bón.
- Ưu tiên chọn mua khổ qua tại các siêu thị hay cửa hàng uy tín, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng để đảm bảo cho sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Cách chế biến Rau củ quả luộc chấm kho quẹt
-
Sơ chế rau củ quả
Bông cải dùng dao cắt bỏ phần cuống rồi cắt từng nhánh bông đến khi toàn bộ bông cải rời ra. Sau đó, đem đi ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch và để ráo.
Cà cốt gọt bỏ vỏ, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay rồi rửa sạch, để ráo.
Khổ qua nạo bỏ ruột, cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước, để ráo.
Hành tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn (chừa lại 1 ít hành cắt lát mỏng).
Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Ớt mua về rửa sạch, cắt lát mỏng.
Cách sơ chế khổ qua bớt vị đắng
- Cách 1: Khổ qua cắt thành lát mỏng, bỏ hạt rửa sạch với nước lạnh 3 – 4 lần sẽ giúp giảm bớt vị đắng và giúp khổ qua ngon hơn.
- Cách 2: Sau khi thái nhỏ khổ qua, dùng 1 ít muối ướp khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cách 3: Đem khổ qua ướp vào đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút, ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể.
-
Sơ chế thịt heo và tôm khô
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, để ráo rồi đem đi cắt hạt lựu.
Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi
- Chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi mang đi chế biến các món ăn, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon hơn.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng nước muối pha loãng hay gừng chà xát lên thịt để giúp khử mùi hôi.
-
Pha nước sốt
Cho vào chén nhỏ 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 trái ớt tươi cắt lát rồi khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan vào nhau.
-
Luộc rau củ quả
Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc vào sau đó cho 1 muỗng cà phê muối vào đun sôi lên.
Kế tiếp, cho từng loại rau củ vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra cho vào chậu nước đá để giữ được độ giòn ngon của rau củ.
-
Làm kho quẹt
Bắc chảo lên bếp, cho phần thịt đã chuẩn bị sẵn vào chảo, vặn lửa nhỏ, rán đến khi thịt săn lại và chảy bớt mỡ thì cho tiếp 1 phần tỏi và hành vào phi thơm rồi vớt tất cả ra chén.
Bắc lại chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng, cho tỏi và hành băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm khô và thịt đã rán vào trộn đều, cho tiếp hỗn hợp gia vị vào nấu ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho các gia vị hòa tan vào nhau.
Cuối cùng, cho tiếp hành tím (cắt lát), hành lá và tiêu vào nấu thêm 5 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nước chấm kho quẹt có vị ngọt của tôm khô kết hợp mùi thơm và vị béo vừa phải, dai dai mà mềm mềm của thịt ba chỉ đã thắng bớt mỡ, 1 chút cay nồng của ớt và tiêu đem chấm rau củ luộc vào ngày mưa thì hết ý luôn.
https://www.facebook.com/profile.php?id=100016366116755
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm rau củ quả luộc chấm kho quẹt đậm đà ngon ngất ngây cực dễ tại nhà tại Vườn Xanh Phố bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.