Bạn đang xem bài viết 3 cách nấu canh hến nấu chua, bầu và kim chi thơm ngon thanh mát tại Vườn Xanh Phố bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách nấu canh hến nấu chua, bầu và kim chi thơm ngon thanh mát
Canh hến là món canh dễ thực hiện, thơm ngon, hấp dẫn cùng hương vị của hến. Cùng Vườn Xanh Phố vào bếp thực hiện ngay 3 công thức nấu canh hến ngay và luôn nhé!
-
Canh hến nấu chua
-
Canh hến chua nấu bầu
-
Canh hến kim chi
1. Canh hến nấu chua
Nguyên liệu làm Canh hến nấu chua
Cho 4 người ăn
Khế chua 3 quả
Cà chua 2 quả
Hành lá 1 nhánh
Rau răm 1 ít
Hành khô 2 củ
Rau sống ăn kèm 200 gr
Hạt nêm 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh hến nấu chua
-
Sơ chế nguyên liệu
Hến tươi sống mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi đem luộc. Nhặt riêng phần thịt hến, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm cho ngấm. Phần nước luộc hến để lắng rồi chắt lấy phần nước trong bên trên.
Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành lá và rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc. Khế chua cắt bỏ diềm thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt. Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng.
-
Xào hến
Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi vàng thơm. Tiếp đó bạn cho hến và cà chua thái hạt lựu vào xào săn.
Cho phần nước luộc hến vào nồi hến xào cà chua và thêm khế chua vào nấu cùng cho khế chín và tiết vị chua ra canh.
-
Hoàn thiện món ăn
Nêm nếm lại canh hến cho vừa miệng để canh có vị chua nhẹ của khế thì cho rau răm thái nhỏ vào và tắt bếp để hành răm giữ được màu xanh.
-
Thành phẩm
Cho canh hến nấu khế chua ra bát to và thưởng thức khi nóng với cơm trắng. Nước canh chua nhẹ của khế nhưng rất đậm đà, vị thịt hến ngọt thanh lại thơm mùi hành răm, ngon miệng và đưa cơm.
2. Canh hến chua nấu bầu
Nguyên liệu làm Canh hến chua nấu bầu
Cho 4
Hến 1.5 kg
Bầu 1/2 quả
Cà chua 4 trái
Hành khô 6 tép
Tỏi 12 tép
Hành lá 12 nhánh
Rau thì là 10 nhánh
Ớt 1 trái
Bột ngọt/ muối 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách chọn mua bầu ngon, non
Bầu bạn chọn trái trung bình thon thon dài, da xanh, cuống mới cắt là bầu ngon. Không chọn bầu trái quá lớn, da đã ngả vàng nhiều đây là trái bầu đã già không ngon.
Cách chế biến Canh hến chua nấu bầu
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các rau củ, cắt múi cau 4 trái cà chua rồi lần lượt băm nhỏ 6 tép hành khô và 12 tép tỏi.
Sau đó, gọt vỏ rồi cắt đôi quả bầu, cắt bỏ đi phần hạt rồi cắt quả bầu thành từng khúc nhỏ.
-
Sơ chế hến
Để làm sạch hến, ngâm 1.5kg hến trong nước 30 phút rồi luộc với lửa to và đảo mạnh tay trong 5 phút.
Sau đó, tách vỏ để lấy phần thịt của hến.
-
Nấu canh
Cho 1 muỗng canh dầu vào nồi, đợi dầu sôi thì lần lượt cho hành khô và tỏi đã băm nhỏ vào cùng với 1 nhánh hành lá băm nhỏ.
Tiếp đến, cho phần thịt hến vào và xào trong 6 phút.
Sau đó, dùng 3.5 lít nước luộc hến cho vào nồi đang xào hến, cho thêm cà chua cắt múi cau cùng với bầu cắt nhỏ, 1 trái ớt và hỗn hợp rau thì là và hành lá cắt nhỏ còn lại.
Tiếp đến, cho 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục nấu sôi trong 6 phút là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món canh hến nấu bầu vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại thanh mát, đậm đà cùng hương vị của hến. Món ăn đẹp mắt này dùng trong những ngày nắng nóng thì thật tuyệt vời.
3. Canh hến kim chi
Nguyên liệu làm Canh hến kim chi
Cho 2 phần ăn
Hến đã luộc bóc vỏ 150 gr
Kim chi 250 gr
Hành tây 1/2 củ
Húng quế thái rối 1 chén
Tỏi tép 5 tép
Dầu ăn 2 muỗng canh
Lẩu kim chi gói 1 gói
Cách chọn mua kim chi ngon
- Khi chọn mua kim chi làm sẵn, cần chú ý đến thời gian sử dụng trên bao bì.
- Chọn những loại có tem nhãn rõ ràng, hộp hoặc túi đựng không bị méo mó hoặc bị thủng.
- Bạn có thể mua kim chi làm sẵn tại các của hàng và siêu thị hoặc có thể tự làm kim chi tại nhà theo công thức của Vườn Xanh Phố.
Cách chế biến Canh hến kim chi
-
Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành tây cắt múi cau. Rau quế ngắt lấy lá non, rửa sạch rồi cắt rối.
Cắt kim chi thành những khúc vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.
-
Xào và ướp hến
Bắc 1 cái chảo lên bếp, phi thơm tỏi đập dập.
Đổ hến đã luộc và bóc vỏ vào xào trong 3 – 5 phút cho chín rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:- Với món canh hến kim chi, chúng ta không sử dụng tỏi băm nhuyễn vì sẽ làm món canh bị quá nặng mùi và phần tỏi băm xen lẫn với phần hến khiến bạn không cảm nhận được hương vị tự nhiên của hến.
- Xào nhanh và đảo đều tay để tránh làm thịt hến bị teo và dai.
Cho hến ra tô. Ướp hến với 1/2 gói lẩu kim chi rồi trộn đều.
-
Nấu canh
Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước rồi đun sôi.
Khi nước sôi lên, bạn cho phần kim chi và hành tây vào.
Mách nhỏ: Nhớ kiểm tra vị chua của kim chi để quyết định cho phần gia vị lẩu kim chi còn lại vào cho phù hợp.Nửa gói lẩu kim chi còn lại bạn hãy nêm nếm cho phù hợp khẩu vị của gia đình.
Sau cùng, bạn cho hến vào nấu khoảng 2 phút rồi cho rau quế vào và tắt bếp. Không cần nấu hến quá lâu vì hến đã được xào chín rồi.
-
Thành phẩm
Canh hến kim chi chua chua có chút cay cay hòa quyện cùng vị béo thơm của hến. Đây là một món ăn cực kì lạ miệng cho bữa cơm gia đình của bạn đấy!
Cách chọn mua hến tươi ngon
- Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng. Nếu hến mở miệng, bạn nên chạm tay vào chúng, nếu chúng khép miệng lại hoặc di chuyển thì đó là những con tươi.
- Nếu mua hến tươi về đãi thì hãy chọn những con hến còn sống, tươi, không có mùi lạ. Tốt nhất là chạm tay vào con hến, nếu hến có khép vỏ lại thì là hến tươi.
- Nếu mua hến đã làm sẵn hãy chú ý hạn sử dụng in trên bao bì.
Cách sơ chế hến sạch
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách nấu canh hến nấu chua, bầu và kim chi thơm ngon thanh mát tại Vườn Xanh Phố bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.