Bạn đang xem bài viết 3 cách nấu canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng đơn giản thanh mát tại Vườn Xanh Phố bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng

3 cách nấu canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng đơn giản thanh mát

Canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng vừa thơm ngon, hấp dẫn lại dễ làm sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho thực đơn của gia đình bạn. Hãy cùng Vườn Xanh Phố vào bếp để học cách chế biến 3 món canh này ngay nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Canh cải cá rô

  • Canh cá rô rau ngót

  • Canh cá rô bông súng

1. Canh cải cá rô

Canh cải cá rô

Nguyên liệu làm Canh cải cá rô
Cho 4 người


Cá rô ta 200 gr

Cải bẹ xanh 500 gr

Nước mắm 2 muỗng canh

Bột canh 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gừng 1 nhánh

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố, nồi, dao, dĩa.

Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi, ngon

  • Mặc dù cải xanh có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm trồng cải tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
  • Bạn nên chọn những cây cải không héo úa, không bị sâu ăn, dập nát. Đặc biệt không nên chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già, ăn rất hăng và nồng.
  • Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.

Nguyên liệu làm canh cải cá rô

Cách chế biến Canh cải cá rô

  • Sơ chế và ướp cá rô

    Cá rô ta mua về làm sạch, để ráo. Sau đó nướng bằng nồi chiên không dầu trong 10 phút.

    Mách nhỏ: Để cá được chín đều thì bạn trở đều hai mặt trong quá trình nướng nhé!

    Sau khi nướng xong gỡ thịt cá để riêng, xương cá để riêng. Thịt cá bạn ướp với 2 muỗng canh nước mắm trong vòng 15 phút.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải bẹ bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi chia ra hai phần bằng nhau, một phần đập dập rồi băm nhỏ, phần kia để nguyên.

  • Làm nước xay xương

    Cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp: xương cá, gừng nguyên củ, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 chén nước (chén ăn cơm) vào và xay nhuyễn trong 2 phút.

    Sau khi xay thì bạn thêm nước tuỳ lượng canh cần nấu (700 – 1000ml), khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước để nấu canh.

  • Nấu canh cải cá rô

    Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt cá rô đã ướp nước mắm vào nồi đảo nhanh, dằm cho tơi thịt cá thành những miếng nhỏ.

    Sau đó cho nước xay xương và đầu cá đã lọc đổ vào cùng thịt cá, đun sôi. Khi nước sôi thì hớt bọt đồng thời kiểm tra mức độ mặn, nhạt của canh.

    Sau khi hớt bọt nước canh cá thì cho rau cải vào, đảo và nhấn rau chìm hoàn toàn trong nước đang sôi. Đun tới khi thấy rau mềm (chừng 5 – 7 phút) là được, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho gừng băm nhỏ lên, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã xong món canh cải cá rô rồi, món canh ngọt thanh, thịt cá mềm mềm và hương gừng ấm nồng chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn đấy nhé!

2. Canh cá rô rau ngót

Canh cá rô rau ngót

Nguyên liệu làm Canh cá rô rau ngót
Cho 4 người


Cá rô 1 kg(nguyên con)

Rau ngót 500 gr

Gừng 1 củ

Hành tím 3 củ

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng canh

Muối/ bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon

  • Nên mua những bó rau ngót có lá còn nguyên vẹn hay có ít vết sâu ăn, lá cứng cáp không bị mềm rũ, màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt.
  • Không mua những bó có lá ngả màu xanh đậm, đã có bông vì đây là rau ngót già, không ngon. Kiểm tra kỹ để tránh mua phải bó rau bị sâu ăn nhiều, héo úa.
  • Không nên mua rau ngót có lá xoăn lại hay quá tươi tốt vì có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật.

Nguyên liệu làm canh cá rô rau ngót

Cách chế biến Canh cá rô rau ngót

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá tươi mua về bạn mổ bụng, cắt bỏ đầu, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch, dùng dao cắt bỏ vây cá và cạo sạch vảy. Kế đến, bạn dùng muối trắng chà sạch phần thân cá và bụng cá, sau đó rửa sạch lại cá 2 – 3 lần rồi để ráo.

    Bắc một nồi nước lên bếp có cho 1 muỗng cà phê muối. Nước sôi thì thả cá vào đun tầm 10 phút cho đến khi cá chín. Bạn để nguội rồi tiến hành gỡ thịt cá.

    Toàn bộ phần xương cá bạn cho vào nồi đun lửa nhỏ liu riu cùng 1 ít gừng đã cạo sạch vỏ, đập dập trong 15 phút. Sau đó bạn chắt lấy phần nước dùng để nấu canh.

    Rau ngót bạn tuốt bỏ phần cọng cứng, loại bỏ lá già và sâu. Đem rửa sạch với nước 3 lần cho hết đất cát rồi vớt ra để ráo nước. Lá rau ngót bạn đem vò sơ để khi nấu canh sẽ ngọt và mềm hơn.

  • Nấu canh

    Bạn chuẩn bị một cái nồi khác, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.

    Cho toàn bộ phần thịt cá đã gỡ xương vào đảo cùng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh nước mắm. Đảo sơ tầm 3 phút thì cho nước dùng vào đun cùng.

    Khi nồi sôi lại, bạn thả rau ngót vào, thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê thìa muối rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh cá rô rau ngót thơm nhẹ mùi gừng, thịt cá rô ngọt ngọt, dai dai cùng nước dùng thanh mát. Món này ngon nhất là khi ăn với cơm nóng.

3. Canh cá rô bông súng

Canh cá rô bông súng

Nguyên liệu làm Canh cá rô bông súng
Cho 2 người ăn


Cá rô 600 gr

Bông súng 100 gr

Cà chua 1 trái

Kèo nèo 60 gr

Ớt hiểm 1 trái

Tỏi băm 1 muỗng canh

Rau om/ ngò gai 1 ít

Dầu ăn 10 muỗng canh

Giấm 4 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông súng tươi ngon

  • Bạn hãy chọn bông súng còn tươi, mới được hái, không bị héo, không bị dập nát. Như vậy thì sau khi hoàn thành món ăn, bông súng mới có được độ giòn ngon đặc trưng.
  • Nên mua những cọng bông súng thon dài, to đều nhau, khi ngắt thử thấy giòn, dễ gãy chứ không mềm nhũn hay bị ỉu.
  • Để mua được bông súng ngon thì bạn nên mua tại các chợ truyền thống vào buổi sáng vì lúc này sẽ có bông súng mới, hoặc bạn có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi uy tính để được đảm bảo chất lượng.

Cách chọn kèo kèo tươi ngon

  • Kèo nèo còn được gọi là cây tai tượng, nê thảo, cù nèo, là rau sạch đặc trưng của miền Tây.
  • Chọn mua cây kèo nèo có màu xanh, còn tươi và không bị dập nát.
  • Bạn có thể ngắt thử để kiểm tra độ tươi của kèo nèo. Nếu vẫn còn nhựa cây thì đó là kèo nèo tươi.
  • Nên mua những bó kèo nèo có nhiều thân cây liền với búp hoa vì hoa kèo nèo được xem là phần tinh túy và ngon nhất.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua cà chua có vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột và hạt màu trắng.
  • Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng, dập.
  • Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.
  • Không nên chọn mua những quả có đầu nhọn hay có hình thù khác thường, bề mặt xước xát, không cân đối, có vết công trùng cắn, vỏ sờ vào dày vì đây là quả có ít nước và hương vị không ngon.

Nguyên liệu nấu canh cá rô bông súng

Cách chế biến Canh cá rô bông súng

  • Sơ chế cá rô

    Cá rô mua về rửa sạch, cạo sạch vẩy, bỏ mang và vây cá, và sau đó dùng dao mổ bụng loại bỏ phần ruột và đường gân máu dọc sống lưng cá.

    Mang cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Khứa 1 đường trên thân cá để khi nấu, cá dễ chín hơn.

    Mách nhỏ:

    • Bạn chỉ nên khứa 1 đường vì khứa nhiều, cá rô dễ bị nát khi nấu.
    • Cách khử mùi tanh cá rô: Bạn có thể ngâm cá rô trong nước muối loãng, nước vo gạo hoặc nước pha ít rượu trắng đều có tác dụng khử mùi cá rô hiệu quả.

    Xem chi tiết: Cách khử mùi tanh cá rô hiệu quả

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Kèo nèo rửa sạch, cắt thành từng khúc cỡ 1 đốt ngón tay. Bông súng bóc vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

    Rau om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua bổ múi cau. Ớt hiểm đập dập.

  • Ướp cá

    Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào 10 muỗng canh dầu ăn. Cho vào 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm.

    Khi tỏi chuyển màu vàng, bạn dùng vá canh múc 1 vá dầu tỏi ra để ướp lên cá. Số dầu còn lại trong nồi sẽ được sử dụng sau.

    Mách nhỏ:Ướp cá với dầu tỏi sẽ giúp cá bớt tanh để chế biến món ăn được ngon hơn.
  • Luộc cá và nấu canh

    Lại bắc nồi dầu còn lại ban nãy lên, đun nóng. Cho cà chua và ớt hiểm vào, xào sơ qua trong 1 – 2 phút.

    Cho vào 3/4 tô nước (700ml nước) rồi đun sôi. Nước sôi cho cá và 4 muỗng canh giấm vào nấu trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi cá chín.

    Vớt cá ra và cho bông súng, kèo nèo vào nấu thêm khoảng 2 – 3 phút. Cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho rau om, ngò gai vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh cá rô bông súng có vị chua chua ngọt ngọt, đậm đà, hài hòa, thịt cá béo mềm, bông súng dai dai, tất cả làm nên một món ăn thật hấp dẫn. Ăn canh với cơm trắng và kèm theo một chén nước mắm ớt thì ngon hết sẩy!

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

  • Cá tươi sống vẫn là tươi ngon nhất khi ăn, nếu có thể hãy chọn những con còn di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.
  • Bạn có thể chọn những con cá có mang màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ máu.
  • Nên chọn những con to, cầm lên chắc thịt, ấn nhẹ vào có tính đàn hồi thịt cá không bị bở.
  • Bạn nên chọn cá rô đồng thay vì cá rô nuôi để ăn thịt cá chắc và ngon hơn.

Mẹo sơ chế cá rô sạch, không tanh

  • Bạn dùng giấm hoặc chanh rửa sơ qua toàn thân cá, giúp cá sạch bớt 1 phần nhớt và khử mùi tanh hữu hiệu.
  • Trong suốt quá trình đánh vảy và làm sạch bụng cá, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.
  • Sau cùng, dùng muối chà sát toàn thân cá và rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn là được.

Song Anh DC

https://www.facebook.com/trucquynhm

Uyen To Le
https://www.facebook.com/uyentoolee
https://www.youtube.com/watch?v=OItbxs1nQeE

Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Cập nhật 23/04/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách nấu canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng đơn giản thanh mát tại Vườn Xanh Phố bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.