Bạn đang xem bài viết 2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon, chấm rau giải nhiệt mùa hè tại Vườn Xanh Phố bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon, chấm rau giải nhiệt mùa hè
Với vị chua ngọt dễ chịu của sấu cùng vị cay cay kích thích vị giác của ớt, món sấu ngâm mắm tỏi ớt là món mắm được nhiều người ưa chuộng. Cùng vào bếp với Vườn Xanh Phố học ngay 2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon để chấm rau giải nhiệt mùa hè nhé!
-
Sấu ngâm mắm
-
Làm sấu ngâm mắm bằng cách chần qua nước sôi
1. Sấu ngâm mắm
Nguyên liệu làm Sấu ngâm mắm
Cho 5 người
Sấu 1 kg
Nước mắm 300 ml
Đường vàng 100 gr
Ớt 3 quả
Tỏi 3 củ
Muối 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Sấu ngâm mắm
-
Sơ chế sấu
Sấu sau khi mua về, bạn nhặt bỏ các quả bị thâm dập. Sau đó bạn tự dùng dao gọt vỏ hoặc đem đi cạo vỏ. Sau khi gọt sạch vỏ, bạn rửa ngay sấu với nước sạch khoảng 3 – 4 lần cho sạch vỏ.
Tiếp đến, để cho sấu được giòn vỏ và bớt chua, bạn ngâm sấu với nước muối pha loãng trong vòng 1 tiếng.
Sau khi ngâm, bạn rửa sấu cho sạch, sau đó dùng dao nhỏ khứa 2 – 3 đường quanh quả sấu. Lưu ý là phải khứa thật khéo sao cho phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột.
Để sấu không bị thâm, bạn khứa xong quả nào thì cho vào thau nước muối loãng ngâm quả đó. Khi khứa xong tất cả, bạn rửa sạch sấu với nước rồi để ráo.
Ớt thì bạn rửa sạch, bỏ cuống, rồi băm nhỏ. Tỏi sau khi bóc sạch vỏ, bạn cắt thành lát mỏng.
-
Pha nước mắm ngâm sấu
Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê muối trắng, rồi đun đến khi nước sôi. Kế đến, bạn cho sấu vào trần sơ 10 giây rồi đổ ra rổ to để cho ráo.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi khác, cho 100ml nước vào đun. Đến khi nước sôi, bạn cho 100gr đường vàng và ớt băm vào nồi và tiếp tục đun với lửa vừa.
Đến khi đường tan, bạn cho tiếp 300ml nước mắm vào, rồi nêm nếm cho vừa ăn nhưng nhớ để hơi mặn một chút. Sau đó tiếp tục đun sôi lại lần nữa.
Sau khi nồi nước ngâm sôi lại, bạn nhấc nồi bỏ vào trong thau nước lạnh cho nhanh nguội. Nước phải thật nguội thì mới ngâm sấu ngon. Lưu ý không để nước lạnh tràn vào nước ngâm.
-
Thành quả
Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch có nắp, rồi đem trần qua nước sôi, để ráo và lau thật khô.
Tiếp theo, bạn bỏ sấu đã ráo nước vào lọ, cứ một lớp sấu, bạn cho vào vài lát tỏi, rồi đổ hết nước ngâm vào. Bạn dùng muỗng hoặc đũa đè cho sấu không nổi trên mặt, rồi đóng kín nắp lại là xong.
Sấu ngâm mắm sau 2 ngày là dùng được. Bạn có thể cho lọ sấu vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Sấu ngâm mắm cực ngon với quả sấu giòn, ngấm vị mặn mặn, chua chua, thêm vào đó là vị cay nhẹ của ớt, đặc biệt là mùi thơm nồng từ tỏi. Với mùi vị này mà dùng để chấm rau luộc thì còn gì bằng
2. Làm sấu ngâm mắm bằng cách chần qua nước sôi
Nguyên liệu làm Làm sấu ngâm mắm bằng cách chần qua nước sôi
Cho 4 người
Sấu xanh 600 gr
Nước mắm 300 ml
Tỏi 5 củ
Nước lọc 150 ml
Muối 1 thìa cà phê
Ớt 15 quả
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Làm sấu ngâm mắm bằng cách chần qua nước sôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Sấu mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và ngâm sấu trong 1 thau nước muối khoảng 30 phút.
Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc sạch vỏ, có thể để nguyên tép, thái đôi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.
-
Chần sấu qua nước sôi
Tiếp theo, bạn vớt sấu ra rổ sạch, chần qua nước sôi trong khoảng 1 phút để sấu không nổi váng và để ráo nước.
-
Đun nước mắm
Bạn cho 500ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi rồi đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào.
Sau đó, bạn bắc xuống để cho hỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội.
-
Ngâm sấu
Bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp kín, tráng qua nước sôi và để ráo. Sau đó, xếp sấu lần lượt vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào và đậy kín nắp lại ngâm khoảng 4 – 5 ngày.
Chú ý: Lượng nước đổ phải ngập sấu. -
Thành phẩm
Khi sấu ngâm đủ thời gian và ngấm mắm cùng các gia vị là các bạn có thể lấy ra để chấm rau luộc, rau sống, thịt luộc,… sẽ rất ngon.
Mẹo chọn sấu ngon
- Bạn nên chọn sấu già vừa tới, vỏ hơi sần và có cùi dày, không bị thâm hay bị dập.
- Bạn không nên chọn sấu non có da láng bóng vì khi ngâm sẽ dễ bị úng, cũng không nên chọnhoặc sấu già vì còn rất ít thịt.
Mẹo thực hiện thành công
- Ở bước đun mắm, nếu dùng các loại nước mắm mặn thì các bạn có thể pha thêm nước với tỷ lệ loãng hơn hoặc thêm 1 chút đường cho phần nước ngâm đỡ gắt.
- Khi trụng sấu, bạn chú ý không trụng sấu quá lâu vì sẽ làm sấu dễ bị nhũn mềm, mất vị ngon giòn vốn có.
Cách bảo quản sấu ngâm mắm
- Để hạn chế sấu ngâm nước mắm, tỏi, ớt bị nổi váng, bạn phải dùng đũa sạch để lấy sấu ra, sau đó đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Bên cạnh đó, món sấu ngâm mắm có thể dùng chung với dưa cà muối chua, canh cua hay đơn giản là món rau luộc cũng khiến món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.
https://www.facebook.com/uyentoolee
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon, chấm rau giải nhiệt mùa hè tại Vườn Xanh Phố bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.