Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu canh ngao (nghêu) với rau cải, với dứa ngon ngọt tại Vườn Xanh Phố bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Canh ngao (nghêu) với rau cải, với dứa

2 cách nấu canh ngao (nghêu) với rau cải, với dứa ngon ngọt

Với thời tiết oi bức của mùa hè sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và ăn không còn ngon miệng, nhất là những món chiên xào nhiều dầu mỡ. Vậy hãy vào bếp cùng Vườn Xanh Phố nấu món canh ngao rau cải ngon lành mát dịu không chút dầu mỡ mà lại dễ chế biến cho những ngày nắng nóng này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Canh ngao cải ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Canh ngao với dứa

1. Canh ngao cải ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Canh ngao cải ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Nguyên liệu làm Canh ngao cải ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 2 người


Rau cải xanh 1 bó

Ngao 500 gr

Gừng 1 nhánh

Bột canh 1 ít

Gia vị thông thường 1 ít(muối/bột ngọt)

Nước vo gạo 500 ml

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món canh ngao cải ngọt

Cách chế biến Canh ngao cải ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn chọn mua những bó rau tươi, non, lá không bị dập nát nhé. Rau mua về thì bạn cắt bỏ gốc và nhặt những lá bị héo rồi rửa qua nhiều lần với nước. Sau đó, bạn dùng dao thái rau thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

    Còn ngao sau khi mua về thì bạn cho vào tô lớn, thêm một ít muối và nước vo gạo vào để ngao nhả hết cát, sau đó bạn rửa lại thật sạch với nước.

    Gừng thì bạn rửa sạch, gọt vỏ, rồi dùng chày đập dập.

  • Nấu món ăn

    Bạn bắc một nồi nước lên bếp rồi cho ngao vào, đun cho đến khi nước sôi, ngao mở miệng thì dùng đũa gắp phần vỏ ngao ra ngoài, phần thịt ngao vẫn giữ trong nồi.

    Sau đó, bạn cho thêm rau cải và gừng vừa sơ chế lúc nãy vào. Bạn nêm canh với chút bột ngọt và bột canh sao cho hợp khẩu vị là được nhé.

    Chờ canh sôi thì bạn tắt bếp, cho canh ra bát và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Món canh ngao rau cải có màu xanh đẹp mắt, là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của ngao và thanh mát của rau cải, ăn vừa ngon lại mát, có giá trị dinh dưỡng cao.

2. Canh ngao với dứa

Canh ngao với dứa

Nguyên liệu làm Canh ngao với dứa
Cho 3 người ăn


Ngao 1 kg

Dứa 1 quả(thơm)

Cà chua 2 quả

Hành tím 3 củ

Sấu hoặc me 5 quả

Ớt 2 quả

Hành lá 10 gr

Rau răm 10 gr

Cách chọn mua dứa (thơm) ngon:

  • Bạn nhìn vào mắt dứa, nếu mắt dứa càng to và càng thưa nhau thì bạn nên mua, chúng thường có mùi rất thơm và là dứa ngon.
  • Không nên chọn quả dứa quá dài, trên thân có đốm đen, dùng tay chạm vào thấy mềm không đều nhau là dứa bị hỏng.
  • Nên chọn quả dứa có màu vàng đều nhau, kích cỡ vừa phải có thể hơi ngắn vì chúng thường có nhiều thịt hơn là những loại khác.

Nguyên liệu làm món canh ngao với dứa

Cách chế biến Canh ngao với dứa

  • Sơ chế ngao

    Ngao sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng có cắt vài lát ớt trong khoảng 1 – 2 tiếng.

    Sau đó bắc lên bếp 1 nồi nước cho vào vài lát gừng cắt lát nấu sôi, khuấy đều đến khi thấy ngao mở miệng. Vớt ngao ra khỏi nồi nước luộc, để yên cho nồi nước lắng hết phần cặn ở đáy nồi.

    Tách phần thịt ngao ra khỏi vỏ, sau đó nhẹ nhàng chắc lấy phần nước luộc đã trong ra tô riêng, giữ lại.

    Dùng 2 đầu ngón tay cái đẩy nhẹ, để loại bỏ phần ruột màu đen của ngao, chỉ giữ lại phần thịt trắng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua làm sạch và dứa gọt vỏ, bỏ phần mắt và cùi dứa rồi cắt miếng nhỏ. Hành tím đem cắt lát mỏng, tốt hơn có thể băm nhỏ.

    Hành lá cắt góc thành khúc ngắn khoảng 4 – 5cm, lá hành cùng với rau răm băm nhỏ.

  • Nấu canh ngao

    Thêm 1 ít dầu vào chảo với hành băm, phi thơm. Cho phần thịt ngao vào đảo đều. Khi thịt ngao săn lại cho cà chua vào xào đều, thêm 1 thìa muối đảo đều cho thấm vị.

    Đun nồi nước luộc ngao đã giữ lại trước đó, thả sấu và dứa vào nấu cùng. Khi sấu chín mềm, vớt ra chén dùng thìa dầm nát ra rồi thả lại vào nồi. Cho phần cà chua và ngao đã xào trước đó vào tiếp tục nấu khoảng 2 – 3 phút.

    Thêm hành và rau răm vào nêm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Nên xào với lửa lớn để cà chua vẫn giữ được hình dáng và màu đỏ bắt mắt nhưng phải đảo đều tay.
    • Chỉ nên xào cà chua sơ qua không nên xào chín hẳn vì khi nấu sẽ bị nát không còn giữ được màu sắc và hương vị.
  • Thành phẩm

    Canh ngao nấu với dứa chua chua ngọt ngọt thanh mát lại dễ ăn, màu sắc bắt mắt của dứa và cà chua như tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn, khiến bữa cơm gia đình thêm ngon hơn.

Cách chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon

  • Bạn nên mua ngao (nghêu) tại các cửa hàng uy tín, siêu thị, hay hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc.
  • Nên chọn những con ngao vẫn còn đóng chặt miệng, có lớp vỏ cứng, cầm lên thấy nặng tay.
  • Không nên chọn những con có lớp vỏ không láng mịn, bị sứt mẻ, cầm lên thấy nhẹ.
  • Bạn có thể dùng tay chạm vào những con ngao đang mở miệng, thấy nó khép miệng lại ngay lập tức thì nên chọn.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

  • Nên ngâm ngao ở trong nước khoảng 50 độ C, với ngao đây là nhiệt độ nguy hiểm kích thích ngao hô hấp nhiều hơn, vì vậy cũng giúp ngao nhanh sạch cát, bụi bẩn hơn.
  • Nhưng không nên ngâm trong nước có nhiệt độ cao hơn, ngao sẽ chín luôn khi ngâm không còn ngon.
  • Trong bước xào cà chua với ngao, bạn có thể nêm thêm một ít muối, giúp cà chua nhanh chín hơn, tiết kiệm được thời gian hơn.

Cách bảo quản ngao tươi sống

Cách bảo quản món canh

https://bit.ly/2HR22Cj
https://bit.ly/2EWg0lg
Chu Vân Anh

https://www.facebook.com/vananhsmile95

Biên tập bởi Phạm Hồng Hân • Cập nhật 28/05/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu canh ngao (nghêu) với rau cải, với dứa ngon ngọt tại Vườn Xanh Phố bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.