Bạn đang xem bài viết 2 cách làm rau câu dừa và rau câu dừa sữa tươi giòn ngon đơn giản tại nhà tại Vườn Xanh Phố bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách làm rau câu dừa và rau câu dừa sữa tươi giòn ngon đơn giản tại nhà
Rau câu dừa là món tráng miệng quá quen thuộc với mọi nhà. Món này được ưa chuộng bởi vì không những có vị thơm ngon đặc trưng mà cách làm thì cực kỳ đơn giản. Bây giờ hãy cùng vào bếp với Vườn Xanh Phố để khám phá ngay 2 cách làm rau câu dừa tại nhà bạn nhé.
-
Rau câu dừa
-
Rau câu dừa sữa tươi
-
Râu câu dừa (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Vườn Xanh Phố)
1. Rau câu dừa
Nguyên liệu làm Rau câu dừa
Cho 8 người
Dừa tươi 8 trái
Bột rau câu dẻo 13 gr
Nước cốt dừa 500 ml
Đường phèn 320 gr
Hoa đậu biếc tươi 30 gr
Lá dứa 10 nhánh
Vani 2 ống
Muối 1 ít
Chanh 1 trái
Cách chọn mua hoa đậu biếc chất lượng
- Để mua được hoa đậu biếc chất lượng, bạn có thể dựa vào màu sắc. Theo đó, bạn nên mua những hoa có màu xanh sẫm hoặc xanh tím. Tránh chọn mua những hoa có màu đen.
- Nếu bạn dùng hoa đậu biếc để tạo màu thì nên chọn những hoa có cuống màu xanh sẫm thay vì màu xanh nhạt.
- Bạn cũng có thể ngửi thử, nếu hoa có mùi thơm đặc trưng thì đó có nghĩa là hoa mới. Ngược lại, hoa đã để lâu sẽ có mùi nấm mốc.
- Bạn có thể kiểm tra xem hoa có bị tẩm màu hay không bằng cách ngâm 5 hoa vào 100ml nước thường, rồi lắc đều. Sau khi ra màu, bạn vắt miếng chanh vào. Nếu nước chuyển từ màu xanh sang màu gần như trong suốt thì đó là hoa không bị tẩm màu. Ngược lại, nếu màu lắng cặn xuống nhưng ở trên vẫn còn màu xanh nhạt thì bạn không nên mua.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bếp, dao,…
Cách chế biến Rau câu dừa
-
Chặt dừa lấy nước
Dừa tươi sau khi mua về, bạn gọt bớt phần vỏ, hoặc có thể chọn dừa đã được gọt sẵn để nhanh hơn.
Bạn đặt trái dừa nằm dọc trên thớt, rồi dùng dao chặt nhẹ theo một đường tròn quanh phần nắp trên trái dừa, tiếp theo bạn đặt dừa thẳng đứng lại rồi nhẹ nhàng tách phần đã chặt theo đường tròn ra.
Đổ nước dừa ra thau to. Sau đó bạn úp ngược quả dừa lại, để phần cơm dừa bên trong được ráo nước.
-
Lọc lấy màu hoa đậu biếc, lá dứa
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 30gr hoa đậu biếc vào nồi rồi thêm 60ml nước dừa tươi, nấu đến khi sôi, hoa ra màu xanh đẹp mắt, thì bạn tắt bếp, dùng rây lọc vớt hoa ra.
Tiếp đến bạn cắt nhỏ 5 nhánh lá dứa cho vào cối xay, xay nhuyễn với 60ml nước dừa tươi, cho lá dứa đã xay nhuyễn qua rây lọc để lược bỏ phần xác.
Mách nhỏ: Nếu không muốn tạo màu cho món rau câu của mình thì bạn có thể bỏ qua bước này nhé! -
Nấu rau câu nước dừa
Cho từ từ 220gr đường phèn và 10gr bột rau câu dẻo vào 3 lít nước dừa tươi, thêm 1 ít muối rồi quậy đều để hòa tan hỗn hợp.
Bắc nồi rau câu lên bếp, đun với lửa vừa, quậy liên tục đến khi hỗn hợp sôi. Tiếp đến bạn cho 5 nhánh lá dứa được buộc thành búi nhỏ vào.
Quậy thêm khoảng 2 phút thì bạn vớt lá dứa ra. Lúc này bạn vẫn để nồi rau câu trên bếp với mức lửa nhỏ nhất đun liu riu để phần tránh bị đông khi nấu xong nhé.
-
Nấu rau câu cốt dừa và pha màu
Bạn cho 250ml nước vào nồi, cho từ từ 100gr đường phèn, 3gr bột rau câu dẻo vào hòa tan, thêm vào 1 ít muối nữa nhé.
Bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp sôi, bạn cho 500ml nước cốt dừa vào, quậy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì bạn tắt bếp rồi khuấy thêm vào 2 ống vani vào.
Chia phần rau câu nước cốt dừa làm ba phần đều nhau, pha lần lượt với 60ml nước dừa tươi, 60ml nước lá dứa và 60ml nước hoa đậu biếc đã chuẩn.
Để nước hoa đậu biếc có màu ngả tím đẹp hơn, bạn cho vào thêm 1 ít nước cốt chanh nhé.
-
Đổ rau câu vào trái dừa
Trước tiên, bạn dùng đồ nạo hoặc muỗng, cạo nhẹ phần cơm dừa bên trong, bạn cạo nhẹ tay để tránh trúng lớp vỏ sáp nhé.
Tiếp theo, bạn rót phần rau câu nước dừa vào từng trái dừa đến khi còn cách phần miệng khoảng 1 lóng tay thì ngưng lại.
Đợi một lúc, bạn thấy rau câu vừa se mặt lại, ấn vào thấy hơi cứng nhẹ thì bạn đổ lên trên phần rau câu nước cốt dừa đã pha màu vào.
Khi rau câu đã nguội bạn dùng phần nắp đã tách ra, đậy quả dừa lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Mách nhỏ: Nếu không thích sử dụng trái dừa, bạn có thể đổ rau câu vào khuôn tùy ý nhé. -
Thành phẩm
Rau câu dừa thơm ngon, thanh mát, phần rau câu nước dừa ngọt, dẻo, hòa quyện với lớp rau câu nước cốt dừa thơm béo.
Vào những ngày hè nóng bức mà được ăn một phần rau câu trái dừa đẹp mắt, hấp dẫn và mát lạnh như thế này thì tuyệt quá phải không các bạn!
2. Rau câu dừa sữa tươi
Nguyên liệu làm Rau câu dừa sữa tươi
Cho 4 người
Bột rau câu giòn 25 gr
Nước cốt dừa 100 ml
Sữa tươi 220 ml
Sữa đặc có đường 50 ml
Nước lọc 1.1 lít
Đường 100 gr
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Rau câu dừa sữa tươi
-
Pha bột rau câu
Đầu tiên, bạn cho 800ml nước lọc và 13gr bột rau câu giòn vào nồi thủy tinh, rồi dùng vá khuấy đều đến khi bột hòa tan hết.
Sau khi khuấy xong, bạn đậy nắp nồi trong vòng 10 phút để rau câu nở.
Tiếp theo, bạn cho 300ml nước lọc vào một nồi khác, rồi lần lượt cho vào nồi 12gr bột rau câu giòn, 220ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 50ml sữa đặc có đường, rồi khuấy đều lên. Sau đó cũng đậy nắp trong vòng 10 phút.
-
Nấu rau câu
Bạn lần lượt bắc 2 nồi hỗn hợp rau câu lên bếp ga, nấu với lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn cho 70gr đường vào nồi rau câu trong, 30gr đường vào nồi rau câu sữa và tiếp tục nấu trong vòng 20 phút. Sau 20 phút thì bạn tắt bếp.
Chú ý: Trong quá trình nấu, bạn phải khuấy đều hỗn hợp rau câu liên tục để rau câu không bị vón cục và dính đáy nồi nhé. -
Đổ khuôn rau câu
Đầu tiên, bạn dùng vá canh múc hỗn hợp rau câu sữa đổ thành một lớp mỏng vào khuôn.
Sau 7 phút, bạn kiểm tra xem lớp rau câu đã khô chưa bằng cách dùng tăm rà nhẹ lên bề mặt rau câu. Nếu thấy bề mặt đã khô thì bạn tiến hành đổ lớp thứ hai.
Cũng giống như lớp đầu tiên, bạn dùng vá múc hỗn hợp rau câu trong đổ một lớp mỏng lên trên lớp rau câu sữa đã khô.
Cứ lần lượt như vậy đến khi hết hỗn hợp rau câu, mỗi lớp sẽ cách nhau 7 phút.
Sau khi đổ xong, bạn để trong vòng 1 tiếng cho rau câu nguội rồi cho vào tủ lạnh.
-
Thành phẩm
Khi lấy rau câu ra khỏi khuôn, bạn có thể dùng lá dứa đệm ở 4 góc khuôn để lấy rau câu ra dễ dàng hơn.
Rau câu dừa sữa tươi khi cắt không bị tách lớp, không bể. Rau câu có màu thành từng lớp trông rất bắt mắt, khi ăn thì lạnh lạnh, giòn giòn, có vị béo ngậy từ dừa và sữa cực thích.
3. Râu câu dừa (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Vườn Xanh Phố)
Nguyên liệu làm Râu câu dừa (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Vườn Xanh Phố)
Cho 1 – 2 người
Bột rau câu 30 g
Đường 250 g
Nước cốt dừa 250 g
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Râu câu dừa (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Vườn Xanh Phố)
-
Nấu rau câu
Bạn chuẩn bị 1 nồi nước khoảng 1,5 lít nước, bắc lên bếp bật bếp nấu với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn cho 30g bột rau câu và 250g đường dùng muỗng khuấy đều cho phần bột và đường tan hết. Nấu hỗn hợp trên với lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn, hỗn hợp có dấu hiệu sệt lại.
Phần hỗn hợp rau câu trên bạn cũng có thể dùng nước dừa để nấu, khi đó rau câu sẽ có vị ngọt thanh hơn. Sau khi nấu xong, bạn đổ hỗn hợp rau câu vừa nấu vào trái dừa hoặc vào hộp đựng tùy thích. Bạn nên chừa lại 1 ít hỗn hợp rau câu này để nấu cùng tiếp với nước cốt dừa.
-
Rau câu cốt dừa
Phần hỗn hợp rau câu ở trên dư ra, bạn đem đi nấu tiếp. Bạn cho 250g nước cốt dừa vào hỗn hợp rồi khuấy đều nấu cho hỗn hợp sôi lại.
Bạn nên nấu với lửa nhỏ để canh làm sao khi nấu lớp rau câu dừa thứ 2 thì bề mặt lớp thứ nhất đã khô để mình sẽ đổ thành 2 lớp. Khi lớp rau câu thứ nhất đã đông bạn bắt đầu đổ lớp rau câu nước cốt dừa thứ 2 lên. Sau khi đã đổ xong lớp thứ 2 bạn cho chúng vào tủ lạnh để rau câu đông lại nhanh hơn.
-
Thành phẩm
Rau câu trái dừa sau khi nấu xong được đổ thành 2 lớp rất đẹp mắt, phần rau câu giòn ngọt, phần cốt dừa thơm béo ăn kèm với đá bào sẽ ngon hơn nữa. Nếu các bạn muốn ăn ngọt hơn có thể cho thêm sữa đặc hoặc nước đường nhé!
Cách chọn mua dừa tươi, nhiều nước
- Dừa tươi, nhiều nước sẽ còn nguyên cuống, cuống không bị bầm dập hay sủi bọt, vỏ ngoài thì lành lặn, không có vết trầy xước.
- Bạn nên chọn những trái có kích thước vừa phải, tránh chọn trái quá to vì có thể dừa sẽ bị già hay quá nhỏ vì có thể trái đó còn quá non nên sẽ ít nước và chua.
- Khi mua, bạn có thể dùng tay búng nhẹ vào trái dừa. Trong trường hợp dừa phát ra âm thanh lớn, có nghĩa là cùi dừa sẽ dày và nước rất ngọt. Ngược lại, nếu nghe tiếng trầm, nhỏ có nghĩa là dừa còn non, cùi dừa còn mỏng, nước sẽ không ngọt.
- Nếu bạn chọn mua dừa được gọt sẵn thì không nên chọn những trái quá trắng vì có thể trái đó đã được tẩm chất hóa học.
- Tránh chọn mua trái có hình dạng móp méo, không còn cuống, khi cầm lên thấy nhẹ.
Phân biệt bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn
- Bột rau câu dẻo khác bột rau câu giòn ở chỗ: Bột rau câu dẻo sẽ tạo được độ mềm mại, núng nính cho thành phẩm, còn bột rau câu giòn sẽ tạo độ đông đặc và độ cứng nhẹ cho thành phẩm.
- Bột rau câu dẻo được chế biến bằng cách làm đông rong sụn (một loại tảo đỏ), sau đó đem chúng đi ép thủy lực, tách nước, rồi tiến hành sấy khô, cuối cùng là đem đi nghiền thành bột mịn.
- Còn bột rau câu giòn được chế biến bằng cách đem một loại tảo đỏ của Nhật Bản đi nấu sôi, rồi lọc bỏ phần nước, lấy phần cái còn lại để sấy khô rồi nghiền thành bột mịn.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm rau câu dừa và rau câu dừa sữa tươi giòn ngon đơn giản tại nhà tại Vườn Xanh Phố bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.